Thủ thuật cách khắc phục smartphone bị treo máy hiệu quả

Bạn đang sở hữu 1 chiếc điện thoại sử dụng Smartphone Android, Vào một ngày đẹp trời khi bạn bật chiếc điện thoại lên và chiếc điện thoại đó đã bị treo chỉ thấy Logo của hãng, thì lúc này chiếc điện thoại của bạn đang bị treo rồi đó. Vậy cách khắc phục nó như thế nào mời các bạn theo dõi bài viết của chúng tôi.

1. Tháo pin hoặc restart máy bằng phím nóng để khắc phục lỗi smartphone bị treo logo

Đối với những dòng smartphone có thể tháo rời pin, khi gặp lỗi treo logo, hãy tháo pin ra, đợi một vài phút và lắp lại. Sau khi lắp, bạn tiếp tục nhấn giữ nút nguồn để khởi động lại máy. Trường hợp máy không lên hình, có thể pin đã cạn năng lượng. Hãy sạc máy trong vài phút và thử lại.

Đối với các máy không thể tháo pin thì bạn dùng phím nóng để khởi động lại. Tùy từng hãng sẽ có nút bấm khởi động khác nhau:

  • Đối với máy iPhone, iPad, iPod chạy iOS: Các bạn giữ nút Nguồn và nút Home cho đến khi máy tắt (Khoảng 7-8 giây). Chờ khoảng 1 phút sau khởi động lại bằng cách giữ phím nguồn.
  • Đối với máy Samsung, LG, Huawei, Asus: Bạn giữ phím Nguồn cho đến khi thiết bị tắt (Khoảng 7-10 giây). Khoảng 1 phút sau thì khởi động lại thiết bị.

  • Đối với máy Sony, HTC: Bạn giữ nút Nguồn và phím Giảm âm lượng cho tới khi máy tắt. Đợi khoảng 1 phút và khởi động lại thiết bị của mình bằng phím nguồn. Một số máy Sony sẽ có một nút khởi động lại nhanh nằm ngay bên cạnh khe cắm sim.
  • Đối với máy Motorola, Nokia Lumia: Cũng tương tự như các dòng máy trên, các bạn giữ nút Nguồn và nút Giảm âm lượng cho tới khi máy tắt . Sau đó người dùng chờ khoảng 1 phút và khởi động lại thiết bị của mình.

Lưu ý: nếu máy Nokia Lumia bị treo logo hình tia sét, hình bánh răng xoay xoay thì mọi người phải chạy lại phần mềm để khắc phục vấn đề trên.

2. Khắc phục lỗi máy Android bị treo logo bằng cách khôi phục cài đặt gốc

Trong trường hợp tình trạng máy Androdi bị treo logo diễn ra liên tục, thì lời khuyên dành cho bạn là hãy khôi phục cài đặt gốc cho máy, giúp máy trở về trạng thái ban đầu khi vừa mua máy. Nhưng thay vì chọn phần khôi phục cài đặt gốc trong giao diện Cài đặt, chúng ta sẽ dùng đến cách năng cao là dùng đến các phím cứng vì trong trường hợp này máy bị lỗi treo logo.

Bước 1: Tắt nguồn

Bước 2: Bấm giữ nút tăng âm lượng + giảm âm lượng + nguồn cho đến khi máy rung lên thì thả nút nguồn và vẫn giữ nút tăng âm lượng + giảm âm lượng. Đến khi máy hiện robot Android thì thả tay ra.

Lưu ý: Một số máy có thể dùng nút nguồn + tăng âm lượng + Home.

Bước 3: Nhấn nút Nguồn máy sẽ hiện Recovery.

Bước 4: Bấm nút giảm âm lượng chọn “Wipe data/factory reset”. Bấm tiếp nút tăng âm lượng để chọn vào.

Bước 5: Bấm tiếp nút giảm âm lượng chọn “Yes – delete all user data” và nút tăng âm lượng để chọn vào.

Bước 6: Bấm nút giảm âm lượng lần nữa chọn “Reboot system now” để khởi động lại điện thoại.

3. Khắc phục lỗi máy Android bị treo logo bằng cách tắt máy bằng phím cứng

Cách đơn giản nhất mà người dùng thường làm khi gặp phải tình trạng máy Android bị treo logo là tắt, khởi động lại máy thông qua việc tháo rời pin. Tuy nhiên, với những chiếc máy không thể tháo nắp lưng và được thiết kế dưới dạng nguyên khối, bạn có thể tắt và khởi động “nóng” lại thiết bị bằng cách sử dụng các tổ hợp phím cứng.

Với mỗi nhà sản xuất, tổ hợp phím dùng để tắt và khởi động lại máy là khác nhau, nhưng nhìn chung như sau: các máy Samsung, LG, Huawei, Asus đều nhấn giữ phím nguồn cho đến khi thiết bị tắt hẳn, đợi khoảng 1 phút và khởi động lại thiết bị bằng phím nguồn.

4. Chạy lại phần mềm cho máy

Nếu thực hiện theo cách này, bạn cần chuẩn bị cable USB và một chiếc máy tính. Tùy theo dòng máy bạn sử dụng, bạn cần tải phần mềm phù hợp về máy tính. Ví dụ như dòng Galaxy của Samsung thì có thể dùng phần mềm Odin, các máy của Sony thì dùng Sony PC Companion.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tải cả bản ROM (firmware) và driver cài đặt cho máy tính. Nói chung, cách làm này cũng cần một chút kiến thức về công nghệ nên các bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi thực hành. Đặc biệt, một lưu ý dành cho các bạn là cách khôi phục cài đặt gốc và chạy lại phần mềm có thể khiến bạn mất toàn bộ dữ liệu trong điện thoại nếu bạn chưa đồng bộ lên dịch vụ lưu trữ đám mây.

Trên đây là những cách cơ bản để xử lí khi thiết bị của bạn bị treo máy. Nếu vẫn không khắc phục được tình trạng lỗi thì tốt nhất bạn nên đem máy đi bảo hành hoặc những trung tâm hỗ trợ sửa máy uy tín để khắc phục lỗi smarthone bị treo logo an toàn và nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *